Ultra Violet 18-3838 Pantone 2018

ตอนนี้ก็ใกล้การเริ่มต้นปีใหม่กันแล้วนะครับ ซึ่งพอหมดเดือนนี้ก็จะเข้าสู่ปี 2018 แล้ว ทางบริษัท Pantone ก็เลยได้มีการกำหนดเทรนด์สีในปี 2018 เป็นสี Ultra Violet 18-3838 ดังรูปนะครับ

24852520_1727977433907350_4463211855113038243_n

หลายๆคนก็คงมีความสงสัยว่า เอ!! แล้วทำไม Pantone ถึงได้มีอิทธิพลในการกำหนดเทรนด์สีแต่ละปีล่ะนั่น!!

คำว่า “PANTONE” เป็นชื่อของบริษัทอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ที่คิดค้นระบบการจับคู่สีเป็นของตัวเอง หรือที่เรียกว่า Pantone Color Matching System (PMS) เพื่อทำให้เป็นมาตรฐานเดียวกันตั้งแต่หน้าจอจนออกมาบนแผ่นกระดาษ ทำให้การสื่อสารเรื่องสีนั้นมีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น

ซึ่งความพิเศษก็อยู่ตรงที่สีที่ออกจาก Pantone นั้นสามารถให้ค่าสีเฉดอื่นที่แตกต่างและนอกเหนือจากจากการผสมในระบบของ CMYK ที่จะทำได้

อย่างเช่นในกรณีของสีสะท้อนแสงหรือสี “metallic” อย่างสีพวก “เงิน” หรือ “ทอง” เป็นต้น โดยที่ทาง Pantone นั้นจะมีหนังสือของตัวเองที่พิมพ์สีต่างๆ บนกระดาษที่มีพื้นผิวแตกต่างกันไป เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถนำไปเทียบดูกับสีจริงที่จะออกมาได้อย่างถูกต้องมากยิ่งขึ้น

โดยที่ทาง Pantone นั้นต้องใช้กรรมการถึง 10 คนซึ่งจับตามองผู้คนทั่วโลกจากการใช้ชีวิตประจำวันที่ ครอบคลุมตั้งแต่เรื่องความเป็นอยู่และการเมืองของผู้คนในแต่ละยุค ร่วมกันเก็บข้อมูลนำมาเข้าที่ประชุมถึงปีละ 2 ครั้ง เพื่อโหวตหาสีที่ชนะเลิศนั่นเอง 😁

ทาง Leatrice Eiseman กรรมการบริหารของแพนโทนได้เคยกล่าวไว้กับนิตยสาร Glamour ว่า สีจาก Pantone นั้นอาจจะ #ไม่ได้เป็นสีที่ทันสมัยที่สุด แต่คือ #สีที่สื่อถึงอารมณ์และทัศนคติของผู้บริโภคในช่วงเวลานั้นได้ดีที่สุด เพื่อเป็นแนวทางในการออกแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งทอ สินค้าอุปโภค/บริโภค เพื่อตอบสนองผู้บริโภคในปีนั้นๆได้ ^^

หรือถ้าดีไซเนอร์คนไหนต้องการแหกคอกหรือสวนกระแสของผู้คนยุคนั้นๆก็สามารถที่จะยึดเทรนด์สีของ Pantone ในการแหกคอกก็ได้นะครับ อันนี้ก็ไม่ว่ากันนะครับ ^^

ซึ่งสีม่วงจัดว่าเป็นสีที่เป็นได้ทั้งวรรณะร้อน-เย็นได้ และเป็นสีคู่ตรงข้ามกับสีเหลือง (ที่ก็เป็นได้ทั้งสีวรรณะร้อน-เย็นเช่นกัน) น่ะครับ

ปกติสีม่วงนั้นสามารถที่จะขับความขาวของวัสดุได้ดี เนื่องจากความเป็นปฏิปักษ์กับสีเหลืองที่สร้างความเก่าให้เสื้อผ้าขาวได้มาก ดังนั้นเสื้อขาวหรือครามวิทยาศาสตร์ทั้งหลายนั้นจึงนิยมที่จะใช้สีม่วงนี้เป็นตัวแต่งขาว (White tinting) ที่ทรงพลังที่สุดนั่นเอง

ซึ่งสุดท้ายนี้ขอขอบคุณ hue สีม่วงนี้จาก#Pantone และรูปขนมช่อม่วงที่แสนน่ากินจากลิงก์นี้ด้วยนะครับ

http://napraphat.blogspot.com/2014/10/blog-post_4.html

Advertisement

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s