ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับน้ำยาปรับผ้านุ่ม

จากที่ลูกเพจหลายๆท่านได้ส่งลิงก์มาให้แอดอ่านถึงพิษภัยของสารในน้ำยาปรับผ้านุ่มดังลิงก์นี้

http://ideadeede.com/2018/01/18/ระวังไว้-ภัยแฝงจากน้ำย/

แอดก็ขอตอบว่าไม่จริงครับ พวกคลอโรฟอร์มไม่มีขายในประเทศไทยแล้ว เนื่องจากสนธิสัญญาที่เกี่ยวข้องกับการยกเลิกใช้สารทำลายโอโซนครับ ขนาดโรงงานที่แอดทำงานเอง อยากจะสั่งมาเทสต์แลบยังไม่มีเลยครับ (แต่ในสถาบันการศึกษาของรัฐ/หรือหน่วยงานที่ทำเรื่องขอได้เป็นพิเศษนี่ก็อาจจะมีอยู่น่ะครับ)

ส่วน Ethyl acetate, Benzyl acetate, Benzyl alcohol, Xylene musk นั้น ไม่มีใช้ในน้ำยาปรับผ้านุ่มแน่นอนครับ และถูกประกาศเป็นสารต้องห้ามใน Oekotex standard 100 มาตั้งนานแล้ว และสารเหล่านี้มักจะใช้ในอุตสาหกรรมน้ำหอมมากกว่าครับ น้ำยาปรับผ้านุ่มตีมาโลละไม่ถึง 20 บาท ใส่มาไม่คุ้มหรอกครับ

แล้วแถมน้ำหอมที่ใส่ลงในน้ำยาปรับผ้านุ่มนั้นก็ใส่แค่หัวน้ำหอม หรือไม่ก็ใส่พวก microcapsule ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นพวก Cyclodextrin ที่สามารถย่อยสลายในเชิงชีวภาพออกมาเป็นน้ำตาลกลูโคสแค่นั้นเองครับ

ซึ่งปกติสารที่นำมาใช้เป็นหัวเชื้อน้ำยาปรับผ้านุ่มนั้นก็จะเป็นพวก Ester quart, Alkyl quat ซึ่งเตรียมจากไขสัตว์เป็นส่วนใหญ่ครับ และเป็นอนุพันธ์ของกรดไขมัน (แต่ทางลิงก์ที่แอดได้อ่านนั้น สงสัยจะใช้ “google ทานเสลด” แปล ถึงได้ออกมาเป็นชื่อ “กรดมันน้ำ” งี้เลย) แอดรู้สึกสลดกับการแปลแบบวรนัสๆนี้จังเลยฮับ!!

แต่อาจจะมีการทำปฏิกิริยากับพวก ammonia, alkyl halide ครับ แต่พวกนี้ก็มักจะว่องไวต่อปฏิกิริยาจนไม่ตกค้างอยู่แล้ว เพราะมักถูกใช้จนหมดไปแล้ว เนื่องจากว่าปกติเค้ามักจะเตรียมให้อัตราส่วนของกรดไขมันมากเกินพออยู่แล้วล่ะ

ซึ่งน้ำยาปรับผ้านุ่มจะเป็นอันตรายจริงๆก็แค่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้หลายชนิดจนเสียสมดุลธรรมชาติ และเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตในน้ำหากตกค้าง (แต่กับสิ่งมีชีวิตบนบกอย่างคน และสารพัดสัตว์ที่หายใจด้วยปอดนั้นปลอดภัยแน่นอน ถ้าไม่กรอกลงจมูกให้เข้าปอดเล่นๆไป)

เนื่องจากความสามารถในการการเกาะที่โปรตีนได้ดีเยี่ยม ทำให้เกาะเหงือกปลาและเนื้อเยื่อที่ใช้แลก oxygen ของสิ่งมีชีวิตในน้ำเพื่อหายใจน่ะครับ ก็อาจจะทำให้ปลา/หรือสิ่งมีชีวิตในน้ำนั้นเสียชีวิตได้ถ้ามีปริมาณมากๆน่ะครับ

นอกจากนั้นก็อาจจะใช้ silicone emulsion ใส่ลงไปเพื่อทำให้ประสิทธิภาพความนุ่มเพิ่มขึ้นไปอีก ซึ่ง silicone นี้แม้ว่าจะไม่ย่อยสลายเชิงชีวภาพ แต่เมื่อโดนแสงแดดในภาวะธรรมชาตินั้น ก็จะกลายเป็น silica ที่กลายเป็นหินดินทรายไปน่ะครับ

รวมไปถึงสารที่ใช้เพิ่มความหนืดของน้ำยาปรับผ้านุ่มก็มักจะเป็นพวก xanthan gum, locust bean gum, guar gum ที่เป็นสารพวก polysaccharide จากธรรมชาติที่สามารถย่อยสลายได้ดีด้วยน่ะครับ

ซึ่งสารที่ใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มที่ใช้ใน Laundry softener ตอนนี้ ก็มีอันตรายเท่านี้ล่ะครับ แต่ไม่มีหลักฐานในการก่อมะเร็งใดๆเลย และไม่ได้อันตรายขนาดใน Hoax ที่กล่าวมา

#อย่าเพิ่งตื่นตระหนกขนาดนั้น
#น้ำยาปรับผ้านุ่มปลอดภัยต่อมนุษย์พอควรเลยถ้าไม่ได้ซดเข้าไป
#ช่วยแอดแชร์หน่อยนะ
#แอดขอร้อง 

26814909_1773553779349715_3382608603273434885_n.jpg

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s